DANH MỤC SẢN PHẨM

Vavoline

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA  LỌC NHỚT ÔTÔ

cấu tạo bộ lọc nhớt xe ô tô

Cấu tạo của lọc nhớt ô tô tải

Cấu tạo của lọc nhớt bao gồm ba thành phần chính là:

  1. Van một chiều: Có tác dụng ngăn dầu nhớt chảy ngược ra khi động cơ ngừng hoạt động.
  2. Phần tử lọc: Có cấu trúc kép gồm lọc thô và lọc tinh. Lõi lọc làm bằng kim loại, vải nỉ, giấy hoặc lõi ly tâm. Có tác dụng lọc sạch dầu, bụi bẩn, cặn…
  3. Van an toàn: Được làm bằng chất liệu có có tính chịu nhiệt và độ bền cao. Trong quá trình vận hành, nếu đường ống dẫn nhớt bị tắc nghẽn hoặc áp suất trong đường ống vượt mức cho phép thì lò xo trong van an toàn mở ra, cho phép dầu nhớt chảy trực tiếp qua lõi bầu lọc mà không qua phần lọc để giảm áp suất xuống mức an toàn để bảo vệ động cơ xe.

Nguyên lý hoạt động của lọc nhớt ô tô tải

Dầu nhớt ô tô tải được đưa vào hai bên thành của lọc nhớt do tác động của van một chiều và đi ra lõi giữa bầu lọc. Tại đây, phần tử lọc sẽ giữ lại bụi bẩn, cặn, mạt kim loại, lọc sạch dầu nhớt trong quá trình hoạt động của động cơ.

Trong quá trình hoạt động, áp suất cao có thể dẫn đến tình trạng phần tử lọc bị quá tải và tắc do phải lọc quá nhiều bụi bẩn, cặn, mạt sắt trên bề mặt làm cho dầu nhớt không đi qua được các phần tử lọc và sẽ đi vào chính giữa bộ lọc đi ra.

Cách chọn lọc dầu nhớt cho xe ô tô

Theo khuyến cáo thì thời gian thay lọc dầu thường từ 7.000 đến 10.000 km hoặc sau hai lần thay dầu nhớt thì thay lọc dầu một lần.

Lọc dầu có thể được chia làm 2 loại: Lọc dầu thông thường (Spin-on oil filter) và Lọc dầu giấy (Filter element).

Đối với lọc dầu thông thường (Spin-on oil filter). Khi lựa chọn lọc dầu, bạn phải quan tâm đến các thông số sau:

  • Thread size (Đường kính ron vặn): Đây là kích thước của đầu ron để lắp được lọc dầu vào xe. Kích thước này phải đúng với tiêu chuẩn của xe, nếu không bạn sẽ không thể lắp được vào động cơ xe. Ví dụ:  3/4-16 UNF hoặc M20x2.5 mm.
  • Gasket OD & ID (Đường kính gioăng cao su): Gioăng cao su có tác dụng giúp cho lọc dầu khít vào động cơ xe để khi hoạt động dầu không bị chảy ra ngoài. Vì vậy. ta phải lựa chọn loại lọc dầu có gioăng cao su đúng với kích thước tiêu chuẩn.
  • OD (Đường kính đầu lọc): Chọn loại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn giống Gasket.
  • Height (Chiều cao lọc): Theo kích thước tiêu chuẩn
Bộ Lọc Dầu - Nhớt Xe Ô Tô
Bộ Lọc Dầu – Nhớt Xe Ô Tô

Đối với lọc dầu giấy (Filter element). Khi lựa chọn lọc dầu, bạn phải quan tâm đến các thông số sau:

  • OD & ID (Đường kính ngoài và trong của đầu lọc)
  • Height (Chiều cao của lọc)

Hiện nay trên trang Web afifilter.com.vn có các loại lọc dầu chính hãng, chất lượng tốt, lọc sạch cặn bẩn trong dầu nhớt, dùng được lâu và giá thành rẻ