Bộ lọc dầu xe ô tô và những bảo dưỡng, thay thế cần biết

Bộ lọc dầu là bộ phần quan trọng đối với sự vận hành của động cơ ô tô.

Bộ lọc dầu xe ô tô là một bộ phận nhỏ được lắp đặt ở phía dưới động cơ, giúp dầu được lọc và bôi trơn các rãnh kim loại. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa tình trạng ma sát bào mòn động cơ. Mỗi nhà sản xuất sẽ có sản xuất những bộ lọc dầu với nguyên liệu khác nhau và thiết kế cấu tạo khác nhau để tương thích với từng đặc trưng của các mẫu xe, dòng xe hay hãng xe. Do đó người sử dụng xe cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin kỹ thuật, thông số yêu cầu của động cơ phương tiện mình đang sử dụng sẽ phù hợp với bộ lọc dầu như thế nào. Đây là cách nhằm giúp bộ lọc dầu phát huy tối đa chất lượng cũng như đảm bảo hiệu quả của các chi tiết cho động cơ xe ô tô của bạn.

Bộ Lọc Khí Ô Tô
Bộ Lộc Khí Ô Tô

Cấu tạo bộ lọc dầu xe ô tô

Cấu tạo cơ bản của một bộ lọc dầu xe ô tô gồm: van một chiều, phần tử lọc, van an toàn. Vị trí được lắp đặt là ở phía dưới động cơ.

Dầu được hút vào bầu lọc và chảy vào hai bên bộ lọc, lúc này các phần tử lọc sẽ giúp giữ lại cặn bẩn trong quá trình hoạt động của ô tô và đi ra ở lõi giữa của bầu lọc. Như vậy, bộ lọc dầu sẽ giúp lọc sạch cặn bẩn tối ưu thông qua màng lọc là những lớp phim và cho ra dầu sạch để tiếp tục quy trình.

Phần vỏ bọc của bộ lọc dầu được phủ một lớp sơn có khả năng chống ăn mòn, giúp bảo vệ bộ lọc dầu xe ô tô hiệu quả dưới các tác động của môi trường và nhiệt độ cao từ động cơ trong quá trình vận hành. Hệ thống van xả có chức năng điều chỉnh lượng dầu sạch phù hợp khi xe ô tô khởi động, vận hành. Bộ phận nắp đậy với những chốt van chắc chắn làm nhiệm vụ chốt chặn giữ chắc để không rò rỉ ra bên ngoài, đảm bảo cho toàn bộ các bộ phận khác ăn khớp với nhau cũng như không bị nóng hay chênh hở trong quá trình sử dụng. Tại bộ lọc dầu các mạt kim loại dù là nhỏ nhất, cặn bẩn trong quá trình hoạt động của động cơ sẽ được giữ lại, dầu sạch được lọc qua và tiếp tục quá trình của nó.

hoạt động của bộ lọc dầu ô tô
Hoạt động của bộ lọc dầu ô tô

Tầm quan trọng của bộ lọc dầu xe ô tô

Đối với xe ô tô, mọi chi tiết, thiết bị dù cho nhỏ nhất nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống xe để đảm bảo phương tiện hoạt động được trơn tru nhất. Vì vậy, tuy là bộ phận nhỏ nhưng bộ lọc dầu xe ô tô là mắt xích quan trọng trong cả quy trình vận hành của động cơ. Tất cả các chi tiết, bộ phận của động cơ đều cần dầu sạch để bôi trơn. Vì thế bộ lọc dầu là một phần quan trọng để dầu luôn sạch, góp phần duy trì khả năng bôi trơn động cơ và việc ngăn chặn bào mòn chi tiết máy như pít tông, xéc măng, có trục quay, lót bạc…

Hầu hết các hãng ô tô đều đưa ra kiến nghị người sử dụng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000km. Mẹo nhỏ để nhắc nhớ người sử dụng xe ô tô có thể áp dụng là thay hai lần dầu sẽ thay mới bộ lọc dầu xe ô tô một lần. Căn cứ vào dung tích động cơ để canh rót một lượng dầu vừa đủ, vừa không lãng phí mà vẫn giúp bộ lọc dầu xe ô tô vận hành hết khả năng của mình.

Người dùng xe ô tô cần kiểm tra mức dầu thường xuyên qua từng tháng để biết chính xác tình trạng của phương tiện, đừng chỉ căn cứ vào đèn báo của xe. Thay mới bộ lọc dầu xe ô tô của bạn khi đạt tới thời hạn cho phép sử dụng vừa giúp tránh lãng phí các chi phí sửa chữa không cần thiết, tăng tuổi thọ của xe và vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe ô tô trong quá trình vận hành xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button