Chi phí thay mới, sửa chữa bộ lọc dầu xe ô tô theo định kỳ

Bộ lọc dầu xe ô tô là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ xe và cả chiếc xe. Trong trường hợp người sử dụng xe phát hiện bộ lọc dầu trong xe có dấu hiệu hỏng hóc, xuất hiện tình trạng màng lọc bị rách có thể là do tác động của mạt kim loại bám lâu trên bề mặt. Màng lọc dầu có thể bị rách, xước lọc dầu phải giữ quá nhiều cặn bẩn trên bề mặt, quá trình các chất cặn này ma sát nhiều vào màng lọc. Ngoài ra, van an toàn đẩy dầu bẩn ra mà không đi qua các phần từ lọc, lại chạy thẳng vào chính giữa bộ lọc đi ra khiến màng lọc bị rách.

Do vậy người sử dụng xe cần thay mới ngay để đề phòng ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ, sinh ra nhiều sự cố phức tạp làm phát sinh thêm nhiều chi phí. Tùy theo mỗi bộ lọc dầu sẽ có quy định, hướng dẫn thay mới riêng, nhưng cũng theo mức quy định căn bản là tầm 10.000km. Vì vậy người sử dụng xe cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khi thay thế bộ lọc dầu mới cần chú ý vệ sinh vị trí lắp đặt bộ lọc dầu để tránh tình trạng những chất cặn, vụn kim loại, mạt kim loại từ động cơ còn dính lại sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến thiết bị. Cách vệ sinh đơn giản được nhiều người áp dụng là sử dụng khăn sạch bôi lên một lớp dầu trước khi lắp bộ lọc dầu vào lại vị trí. Nên lưu ý dùng phễu để rót dầu vào bộ lọc để tránh đổ tràn hay vươn ra ngoài.

Trước khi đóng các bộ phận xe lại cần quan sát cẩn thận để dầu không rò rĩ ra bên ngoài. Cũng cần để thời gian cho dầu chảy xuống đến từng các vị trí trong hệ thống, cần đợi một lúc để dầu chảy đến các chi tiết. Bởi vì lúc này động cơ không hoạt động, dầu ở nhiệt độ thấp nên tốc độ chảy còn chậm. Sau khi để vài phút, hãy khởi động máy xe, chạy vài vòng để làm nóng máy, khởi động quá trình làm việc của bộ lọc dầu và nhớ là điều khiển xe chạy không tải, giảm áp lực lên xe để dầu đến từng chi tiết, bôi trơn các chi tiết.

Với vị trí được bố trí dưới gầm động cơ, khi thay thế bộ lọc dầu mới cũng cần chú ý việc lắp đặt để không làm rò rỉ dầu. Nên lựa chọn các bộ lọc dầu chính hãng, đảm bảo chất lượng, căn cứ vào thông tin kỹ thuật của từng loại động cơ, từng dòng xe để chọn bộ lọc dầu thích hợp cho phương tiện của mình.

Tùy theo mỗi nhà sản xuất khác nhau mà chất lượng cũng như giá thành của bộ lọc dầu có sự khác nhau, sản phẩm có giá từ 70.000VND đến 700.000VND tùy theo từng loại. Quan trọng hơn hết người sử dụng xe cần phải nắm được một vài thông tin cơ bản để chọn bộ lọc dầu bởi trên thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm bộ lọc dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những sản phẩm này không có nguồn gốc rõ ràng, là hàng trôi nổi trên thị trường hay làm nhái thương hiệu của các sản phẩm uy tín từ đó dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng.

Người dùng có thể phân biệt hàng tốt, chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng qua bao bì. Sản phẩm có tên thương hiệu, địa chỉ sản xuất, nhà sản xuất được ghi chú trên bao bì dễ dàng nhận biết. Tiếp đến nếu bao bì cũng được làm nhái một cách tinh vi thì hãy kiểm tra chất lượng của sản phẩm, hàng chính hãng sẽ có cấu trúc sản phẩm chắc chắn, có thể là cấu trúc kép với lớp ngoài lọc thô và lớp trong lọc tinh.

Các lớp lọc này có tác dụng chặn đứng các chất bụi bẩn, cặn bã, mạt kim loại một cách thực sự hữu hiệu. Còn nếu sản phẩm bên trong là hàng giả, hàng nhái thì phần lọc sẽ có dạng lưới, dễ bị rách, chất cặn khi lọc sẽ bị tắc nên nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng như này người sử dụng sẽ phải thường xuyên thay thế.

Kiểm tra van một chiều, van an toàn. Nếu là hàng chính hãng chất lượng sẽ đươc làm bằng vật liệu tốt để có khả năng chịu nhiệt cao. Còn với hàng giả, hàng nhái có chất lượng hàng kém thì các van sẽ là loại vật liệu thô, có giá thành thấp, không có khả năng chịu nhiệt cao, nhiều khả năng còn có thể bị giãn nở làm cho dầu lẫn vào tạp chất và có thể vào động cơ hay khi van một chiều. Mất đi tác dụng ngăn cản dầu chảy không đúng chiều của chi tiết. Đối với hàng chính hãng các chi tiết sau thời gian dài sử dụng sẽ không dễ bị méo mó, bị dính còn hàng kém chất lượng sau thời gian sử dụng sẽ bị biến dạng từ đó dễ dẫn đến việc gây hại cho động cơ.

Cuối cùng là lựa chọn dầu nhớt loại tốt, không pha lẫn tạp chất. Bởi nếu bộ lọc dầu chất lượng như sử dụng dầu loại kém cũng không phát huy được hết công dụng cũng như tốn kém chi phí khi phải thay mới bộ lọc dầu. Trên thị trường tràn lan những thương hiệu bộ lọc dầu xe ô tô từ uy tín, chất lượng đến hàng kém chất lượng. Vì vậy người sử dụng cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến động cơ, chi tiết, yêu cầu kỹ thuật, cửa hàng bán hàng chính hãng để chọn được bộ lọc dầu xe ô tô phù hợp cũng như phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Ngoài ra người sử dụng cũng cần ghi nhớ các nguyên tắc sử dụng, thời gian cần thay mới, kỹ năng tháo lắp, thay mới, bảo dưỡng, quy trình sử dụng bộ lọc xe ô tô để sử dụng phương tiện một cách an toàn nhất. Nhờ nắm bắt được các quy tắc này mà người sử dụng sẽ góp phần bảo đảm độ bền cho phương tiện của mình, tiết kiệm được các chi phí phát sinh không mong muốn, tăng tuổi thọ của động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button